top of page

PHU THAB BOEK - PHETCHABUN - THAILAND

1-Giới thiệu sơ bộ:

Phu Thab Boek (https://goo.gl/maps/yti2HrbXQ2L2QGxg9) là 1 dãy núi có đỉnh cao khoảng 1700 m chạy dọc từ phía Bắc xuống phía Nam, núi nằm ở phía Bắc Thái Lan, thuộc tỉnh Phetchabun, với quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ các kiểu. Phu Thab Boek còn là 1 điểm bay dù lượn được quảng cáo là đẹp nhất Thái Lan, cất cánh từ 1600m, hạ cánh ở 200m, khoảng cách từ bãi cất tới bãi hạ là 8km, có thể bay thermal loanh quanh hoặc bay XC tầm trăm km về phía Nam hoặc bay ra phía trước vẽ tam giác. Bãi cất đẹp đẽ sạch sẽ, bãi hạ mênh mông như những điểm bay khác ở Thái.

Mùa bay tại Phu Thab Boek bắt đầu từ khoảng tháng 11 cho tới tháng 2 hàng năm, gần như ngày nào cũng bay được, không bay được thì đi xem núi cũng vui =)))2-Điểm cất cánh

Ở Phu Thab Boek có vài điểm cất cánh, đa số là hướng Đông, các điểm cất đều cao từ 1400-1600m, bãi cất rộng thoải dễ cất cánh cho nhiều đối tượng phi công, có đường nhựa đi ô tô tới tận bãi cất.3-Điểm hạ cánh:

Điểm hạ chính thức của Phu Thab Boek là một khoảng đất rộng, có cây cối xung quanh nên nếu gió to phải cẩn thận. Tuy nhiên chúng ta tới đây để bay XC cơ mà. Các cánh đồng ở Thái Lan luôn là bạn thân của phi công dù lượn, nói chung hạ tẹt ko phải lo.


4-Bay bò:

Phu Thab Boek là một điểm bay núi sâu trong đất liền (in land), do xa biển nên độ ẩm thấp, vào mùa bay điều kiện thời tiết tốt, địa hình thú vị có thể bay thermal, bay XC và có thể tổ chức competition hấp dẫn hơn Khao Sadao nhiều (nếu có organizer tốt). Tiềm năng XC của Phu Thab Boek vẫn đang được khám phá, với kỷ lục hiện tại là hơn 100km tam giác FAI và free distance.4.1-Bay thermal

Ở đây có thể bay thermal quanh khu vực núi, thermal vừa phải 3-5m/s, không quá dữ dội. Vào mùa khô hầu như có thể bay từ 10-11h sáng.4.2-Bay XC

Từ Phu Thab Boek các phi công có thể đi XC ngang gió xuống phía Nam, càng bay sẽ càng về khu vực đồng bằng, chuyển từ mountain sang flatland.

Lựa chọn khác là bay về phía Đông băng qua khu vực đồng bằng sang dãy núi đối diện (cách 40km) rồi quay lại để vẽ tam giác.5-Đi lại/di chuyển/retrieve

Từ Hà Nội chúng ta có thể bay tới Bangkok, sau đó thuê xe van để đi tới Lom Sak-Lom Khao (450km 6-8 tiếng).

Một lựa chọn hợp lý hơn là ra bến xe Mo Chit để đi xe khách giá sẽ rẻ hơn, tuy nhiên cần lưu ý nếu đi vào thời điểm Tết thì rất nhanh hết vé.

Ngoài ra các phi công có thể chuyển sang bay nội địa tới Loei, sau đó thuê xe đi tới Lom Khao (100km).

Sau khi tới Lom Khao hoặc Lom Sak, Mr Chucheep Japan là cốp của điểm bay này sẽ múc chúng ta từ bến xe tới hotel, giá 500 bath/1 đêm.

Với 1 group 6-8 người, Chucheep sẽ cho mượn 2 con bán tải để đi bay hàng ngày, có lái, charge phí 2000 bath/1 ngày cho cả lái cả xe cả xăng. Tuy nhiên xe này chỉ lên núi và retrieve loanh quanh 20km đổ lại (nếu có người lái hộ thì có thể retrieve xa hơn nhưng ko quá 50km).

Với các phi công XC hạ cánh xong bắt xe khách hoặc đi nhờ về là chuyện quá ư là bình thường.


6-Ăn ở/giải trí:

Gần nhất với Phu Thab Boek là Lom Khao, 1 thị trấn nhỏ khá yên bình, có vài hàng quán ăn đủ dùng.

Nếu vui hơn thì có thể ở Lom Sak là 1 thành phố lớn hơn 1 chút, đông vui nhộn nhịp, nhiều trò giải trí hơn và nhiều tuyến xe khách về đây hơn.

Người dân ở khu vực núi Phu Thab Boek là người dân tộc Thái, có văn hoá khá giống với người Thái ở Việt Nam.

Núi Phu Thab Boek cũng có rất nhiều khu cắm trại qua đêm, các khu camping resort khách sạn nho nhỏ để ở, để sống ảo giống kiểu Tây Bắc Việt Nam.7-Lưu ý:

- Phu Thab Boek là điểm bay núi, địa hình không quá phức tạp, thermal vừa phải khoảng 3-5m/s tuy nhiên vẫn có những khu vực leeside và venturi cần phải chú ý bay cao khi bay qua. Phi công từ trình độ P3 trở lên có thể bay ở đây, phi công nên có kỹ năng cất cánh, kiểm soát dù tốt, kỹ năng hạ cánh ở chỗ lạ cũng như active flying.

- Liên hệ với Mr Chucheep (https://www.facebook.com/chucheep.janpan) để sắp xếp ăn ở logistics cũng như bay bò giao lưu.Комментарии


Комментарии отключены.
bottom of page